Vườn tượng 12 con giáp ở Hòn Dáu, Hải Phòng là sự “quá khích” của dư luận hay chỉ là một “trò hề” không có hồi kết

Điều đáng nói là cứ mỗi lần bị dư luận “ném đá”, chỉ trích, bản thân chủ của khu du lịch Hòn Dáu lại “khắc phục” để làm hài lòng dư luận theo chỉ đạo. Khổ nỗi, càng “khắc phục” lại càng bị chửi… khiến cho câu chuyện lại càng trở nên khôi hài, chẳng khác nào chuyện “đẽo cày giữa đường”, càng sửa lại càng sai hơn.

Cho đến nay, câu chuyện liên quan đến vườn tượng 12 con giáp ở Hòn Dáu, Hải Phòng vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Trước đó, nhà điêu khắc Trần Minh Tuấn – “cha đẻ” của bộ tượng 12 con giáp cho biết, những bức tượng được anh làm từ năm 2007 để tặng cho khu du lịch Hòn Dáu. Khi đó, những bức tượng này được trưng bày rải rác trong khu du lịch nên không có ý kiến gì. Tuy nhiên, 3 năm trở lại đây người ta lại đưa tất cả các tượng tập trung một chỗ thành “vườn tượng 12 con giáp” thì mới xảy ra chuyện như những ngày vừa qua.

Ngay khi xảy ra chuyện, Sở Du lịch Hải Phòng đã đưa ra 3 yêu cầu để chủ vườn tượng lựa chọn: Một là chuyển toàn bộ 12 pho tượng trên ra khỏi khu vực tham quan; hai là gọi thợ đến chỉnh sửa những chỗ nhạy cảm của tượng sao cho phù hợp; Ba là mặc quần áo nghiêm chỉnh cho tượng. Và họ đã chọn phương án mặc quần – váy cho tượng.

 

Tuy nhiên, khi tượng vừa được mặc quần – váy chưa được bao lâu thì ngay lập tức đã bị “chửi” là phản cảm, xấu tệ, bôi bác… Để tránh bị chửi, chủ vườn tượng lại thay quần – váy bằng chùm nho – lá nho giả che lên những chỗ kín của mỗi bức tượng đồng thời gắn biển cấm trẻ em dưới 18 tuổi đến xem tượng.

Câu chuyện này không dừng ở đó, dư luận lại tiếp tục đả kích, chỉ trích và lên án mạnh mẽ hơn trước. Để vừa lòng dư luận, ông Hoàng Văn Thiềng hứa thời gian tới sẽ cho di chuyển các bức tượng trên vào khu vực riêng, có rào chắn và biển quy định độ tuổi vào tham quan. Mặt khác, sẽ nghiên cứu thêm việc đóng khố hoặc che chắn cho các bức tượng bằng lá cây để đỡ gây phản cảm.

Ngay sau đó, Đoàn kiểm tra liên ngành của Hải Phòng đến làm việc và đề nghị dừng việc tham quan để chờ ý kiến từ cuộc trưng cầu nghệ thuật từ các nhà chuyên môn.

Mới đây, trong chương trình “90 phút để hiểu”, MC Lê Anh cho biết bản thân anh ngay từ khi mới nhìn thấy những pho tượng này đã cười phá lên vui vẻ, không cảm thấy khó chịu hoặc bức xúc gì cả.

“Du lịch, chúng tôi tôn vinh hai yếu tố quan trọng là lạ và mới. Cứ lạ và mới là nguồn đầu vào cho du lịch rất tốt. Nếu không có lạ và mới thì khu du lịch xem như vứt đi.

MC Lê Anh cũng cho rằng, anh không ủng hộ cách làm dịu dư luận bằng việc mặc quần áo cho tượng. Theo quan điểm cá nhân của MC Lê Anh, đó là một cách che giấu nhìn thẳng vào sự thật và anh không cổ vũ cho cách làm đó.

“Nếu tôi là chủ của khu du lịch Hòn Dáu thì tôi sẽ hơi bất mãn vì sự phản ứng của công chúng. Tôi không khẳng định bộ tượng đó là rất đẹp hoặc đầy tính nghệ thuật nhưng chúng ta đang cổ vũ ứng xử với nhau bằng lối bình luận có tính xây dựng cơ mà.

Tại sao lại cứ đua nhau nhảy vào nhà người khác để chửi rủa, chê bai, dè bỉu, mạt sát… Tôi cho rằng, bộ tượng được đặt trong khuôn viên của khu du lịch nên cũng không hoàn toàn gọi đó là chốn công cộng. Vì vậy, tôi nghĩ dư luận cũng nên cẩn trọng hơn trong việc đưa ra những bình luận của mình.

Thực ra, ở đây vẫn chủ yếu trên mạng xã hội và người ta tạo ra một trào lưu rồi “thêm mắm thêm muối thêm mì chính” để mọi thứ trở thành một chủ đề bàn luận với nhau. Và rõ ràng chúng ta thấy, câu chuyện bị “to” lên từ khi nó được mặc quần bơi – váy bơi chứ ban đầu không đến nỗi như thế”, MC Lê Anh bày tỏ.

-->