UFO hình sứa trên bầu trời Los Angeles?

Sáng 23-12 (giờ VN – tối 22-12 giờ Mỹ), người dân Los Angeles bất ngờ thấy một vật thể bay hình dạng rất lạ trên bầu trời. Họ đã nghĩ rằng người ngoài hành tinh đã đến trái đất.

Sáng 23-12 (giờ VN – tối 22-12 giờ Mỹ), người dân Los Angeles bất ngờ thấy một vật thể bay hình dạng rất lạ trên bầu trời. Họ đã nghĩ rằng người ngoài hành tinh đã đến trái đất.

Hình ảnh trên bầu trời Los Angeles tối 22-12 (giờ Mỹ) khiến người dân tưởng UFO xuất hiện

Trên twitter xuất hiện tràn ngập hình ảnh một bóng khói trắng hình con sứa bay trên bầu trời Los Angeles. Nhiều người đã viết lên twitter rằng dường như xuất hiện Vật thể bay không xác định (UFO) và có lẽ người hành tinh đã đến trái đất.

Theo mô tả của nhiều tài khoản twitter, người dân Los Angeles đã há hốc mồm với hình ảnh này và hầu như ai ai cũng nhìn lên trời để coi “UFO”.

Một tài khoản twitter viết: “Có ai thấy cái UFO trên bầu trời Los Angeles? Điều quái gì vậy?”. Tài khoản khác viết: “Mọi người ở Los Angeles bị một phen sợ vãi”.

Tuy nhiên, chỉ ít phút sau, mọi người mới biết rằng đây không phải UFO của người ngoài hành tinh mà là đội vệ tinh SpaceX của tỉ phú Elon Musk.

Đội vệ tinh SpaceX của tỉ phú Elon Mush trên bầu trời Los Angeles tối 22-12 khiến người dân tưởng là UFO – Ảnh: TWITTER ALI THE CABBAGE

Thông tin chính xác đó là hình ảnh UFO và đám khói trên bầu trời Los Angeles là do tên lửa đẩy Falcon 9 mang theo 10 vệ tinh – được phóng khỏi Căn cứ không quân Vandenburg và sẽ bay vòng quanh địa cầu – tạo ra.

Sau khi biết rằng đây là đội vệ tinh SpaceX, mọi người đã thở phào. Một người chia sẻ: “Elon Musk đã làm tôi sợ bỉnh ra quần”. Người khác lại viết: “Trong khoảng 10 phút tôi đã thực sự tin rằng người ngoài hành tinh cuối cùng đã đến trái đất”.

Người khác kể lại cảm xúc khi thấy hình ảnh này: “Cám ơn ElonMusk và đội SpaceX rất nhiều vì đã tạo ra cuộc tranh luận rất vui vẻ về người hành tinh giữa những thành viên trong gia đình tôi khi thấy tên lửa của ông bay trên trời”.

Xem thêm: UFO – câu chuyện bí ẩn đầy mê hoặc

Có những thứ Chính phủ Mỹ cho rằng tốt nhất dân thường không nên biết và luôn tỏ ra không quan tâm tới những gã lùn xanh lá mắt lồi hay những thông tin đại loại vậy.
Trong nhiều thập niên, người dân Mỹ thường xuyên nghe một bài ca rằng “Vùng 51” – khu quân sự nổi tiếng nằm giữa sa mạc Nevada gắn liền với các hiện tượng bí ẩn – thật ra không tồn tại, và chính phủ không quan tâm đến mấy gã lùn xanh lá hay “cái đĩa biết bay”.

Cứ mỗi khi có ai đó báo nhìn thấy chuyện lạ, người ta chế giễu đó là trí tưởng tượng của những gã khờ đội mũ thiếc (tại Mỹ, có một niềm tin dân gian cho rằng người nào đội mũ này sẽ thoát khỏi sự theo dõi của chính phủ và không bị người ngoài hành tinh tẩy não).

Tuy nhiên, trong sự ngỡ ngàng của mọi người, báo New York Times vừa qua phanh phui một dự án bí mật trị giá 22 triệu USD của Bộ Quốc phòng Mỹ gọi là “Chương trình nhận diện các nguy cơ từ không gian” (Advanced Aviation Threat Identification Program) – thuật ngữ tương đương vật thể bay không xác định (UFO)!

Đây hẳn không phải là toàn bộ bí mật, nhưng có thể thấy có những thứ người ta nghĩ dân thường tốt nhất không nên biết.

Đoàn tuần hành trước trụ sở Cơ quan thẩm định trách nhiệm của Chính phủ (GAO), trực thuộc Hạ viện Mỹ, vào ngày 29-3-2017 về vụ việc xảy ra ở Roswell, hồi năm 1947. Những người tuần hành cho rằng vụ nổ ở đó là UFO – Ảnh: AFP

Bí ẩn lớn nhất lịch sử

Nói đến UFO không thể không nhắc đến “Vùng 51” (Area 51) – bí ẩn lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

“Vùng 51” là tên thường gọi của một cơ sở trực thuộc căn cứ không quân Edwards nằm giữa sa mạc bang Nevada, chỉ cách Las Vegas 83 dặm đường. Theo Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA), tên chính thức của cơ sở này là “Phi trường Homey” (mã ICAO là KXTA) và “Groom Lake”, mặc dù tên gọi “Vùng 51” cũng được dùng trong tài liệu của CIA từ thời kỳ Chiến tranh Việt Nam.

Hai trong số nhiều biệt danh khác của “Vùng 51” là Dreamland (Vùng đất mơ mộng) và Paradise Ranch (Nông trại thiên đường). Riêng không phận đặc biệt xung quanh cơ sở này có tên gọi Vùng giới hạn 4808 phía Bắc (R-4808N).

Mặc dù “Vùng 51” chưa bao giờ được gọi là bí mật, tất cả các nghiên cứu và hoạt động trong cơ sở này được xếp vào dạng thông tin tuyệt mật và nhạy cảm (IS/SCI). Mãi đến ngày 25-6-2013, CIA lần đầu tiên mới thừa nhận sự tồn tại của “Vùng 51” theo một yêu cầu cung cấp thông tin đệ trình năm 2005 dựa trên Đạo luật tự do thông tin (FOIA).

Theo tài liệu giải mật, năm 1955 Tổng thống Dwight D. Eisenhower thông qua việc sáp nhập dải đất hoang vu ký hiệu “Vùng 51” trên bản đồ vào khu thử nghiệm vũ khí Nevada. Đây là nơi quân đội Mỹ tiến hành thử nghiệm các khí tài quân sự tối tân như máy bay do thám tầm cao U-2, máy bay do thám siêu thanh A-12, chiến đấu cơ tàng hình F-117…

Nhưng người ta tin “Vùng 51” không chỉ có thế. Thuyết âm mưu lớn nhất còn tồn tại cho rằng đây là nơi Chính phủ Mỹ cất giữ thi thể người ngoài hành tinh và các mảnh vụn đĩa bay rơi xuống Trái đất, đặc biệt là các mảnh vỡ kỳ lạ phát hiện bởi William “Mac” Brazel năm 1947.

Một bài báo cũ đưa tin về sự kiện Roswell năm 1947 – Ảnh chụp màn hình

Nhắc lại một chút về sự kiện Roswell nổi tiếng. Năm 1947, người nông dân Brazel tình cờ phát hiện nhiều thanh kim loại và mảnh vụn không xác định ở thành phố Roswell, tiểu bang New Mexico. Ông quan sát thấy chúng làm bằng một vật liệu kỳ lạ giống như bạc, không thể đốt cháy và khi vò nát sẽ ngay lập tức trở lại hình dạng cũ.

Lấy làm ngạc nhiên, ông Brazel gọi báo cho viên cảnh sát trưởng Roswell, người sau đó thông báo cho quân đội. Các binh sĩ nhanh chóng xuất hiện dọn sạch số mảnh vụn và chở đi trên xe bọc thép, nhưng tin tức đã kịp lan ra ngoài.

Ban đầu, cảnh sát địa phương khẳng định với báo chí quân đội tìm thấy xác đĩa bay, nhưng chỉ vài giờ sau cấp trên của họ lập tức bác bỏ, đính chính đó chỉ là một khí cầu thời tiết bị rơi.

Câu chuyện sau đó chìm vào quên lãng trong suốt gần 50 năm. Đến năm 1995, dưới áp lực của quốc hội, không quân Mỹ công bố bản báo cáo 231 trang tiết lộ về dự án “Mogul” (Ông Trùm). Theo đó, thiết bị rơi ở Roswell là khinh khí cầu tầm cao dùng để phát hiện các vụ thử hạt nhân của Liên Xô – lại một phiên bản khác so với năm 1947.

Cuộc điều tra của quốc hội Mỹ cũng dừng tại đó, họ không truy thêm dù biết đó chưa phải là toàn bộ sự thật.

Bức không ảnh chụp “Vùng 51” tháng 7-2016 – Ảnh: MECHANICS

 

-->