“Ready Player One” liệu chỉ là phim viễn tưởng hay là lời cảnh báo về “tương lai” của loài người

Mới tuần đầu tiên ra mắt, bom tấn “triệu đô” của Steven Spielberg đã nhanh chóng hạ bệ Pacific Rim: Uprising và mang về gần 200 triệu USD trên toàn thế giới.

Mới tuần đầu tiên ra mắt, bom tấn “triệu đô” của Steven Spielberg đã nhanh chóng hạ bệ Pacific Rim: Uprising và mang về gần 200 triệu USD trên toàn thế giới. Dù khiến giới game thủ say mê với hàng loạt nhân vật quen thuộc cùng kỹ xảo hoành tráng nhưng nội dung của Ready Player One lại chứa khá nhiều lỗ hỏng.

(Lưu ý: Bài viết có sức sát thương cao và tiết lộ nhiều tình tiết trong phim, chống chỉ định những ai chưa đi xem!!!).

1. Chơi game rồi sẽ thành… tỷ phú

Ý tưởng để lại toàn bộ tài sản cho ai giải được bài toán trong trò chơi đúng là ước mơ của hàng triệu game thủ. Để giành chiến thắng thì người game thủ phải bỏ gần như toàn bộ thời gian trong ngày chỉ để chơi game và nghiên cứu… cuộc sống của James Halliday (Mark Rylance) giống với nhóm Ngũ Đại trong phim. Cứ như bạn chỉ cần cắm mặt vào chơi game rồi sẽ trúng số vậy!

Trên thực tế, ông đã để lại 5000 tỷ USD cho một nhóm thanh niên không có bất kỳ kiến thức chuyên môn nào ngoài chơi điện tử. Không hiểu họ sẽ điều hành OASIS ra sao khi không biết tí gì kinh tế lẫn lập trình. Tại sao Halliday không nhờ Ogden Morrow (Simon Pegg) quản lý hộ khi điều mà ông hối tiếc nhất chính là đánh mất đi người bạn thân đồng sáng lập này? Dường như ngài tỷ phú của chúng ta đã quá mạo hiểm với số tài sản của mình khi nó vẫn có thể lọt vào tay kẻ xấu.

2. Ai cũng chơi game rồi ai sẽ đi làm, hình ảnh này có quen với bạn không ?

Ready Player One tạo ra một thế giới nơi người người nhà nhà chìm đắm trong OASIS. Từ người lớn tới trẻ nhỏ đều dành cả ngày trong thế giới ảo này, nhất là khi chơi game cũng có thể mang về 5000 tỷ USD. Người ta thậm chí còn chơi trong giờ làm việc. Câu hỏi đặt ra là ai sẽ là người đi làm hay tham gia các hoạt động sản xuất?

Có vẻ như người lớn cũng chẳng mấy quan tâm tới an toàn hay tương lai của trẻ nhỏ khi để chúng thoải mái đeo kính thực tế ảo rồi chạy rông trên phố mà không sợ tai nạn giao thông.

3. Cảnh sát Robot sẽ thực thi công lý ?

Có vẻ như cảnh sát Mỹ là lực lượng tệ nhất trên thế giới khi mất tích suốt cả phim và chỉ xuất hiện ở cảnh cuối cùng. Trong khi đó, họ thoải mái để IOI tự tung tự tác khi tấn công vào khu nhà của Samantha (Olivia Cooke) như lực lượng hành pháp thực sự. Chính quyền cũng chẳng có động thái gì khi công ty này mở ra hàng loạt trung tâm thu nợ và bắt những “con nợ” lao động còn hơn tù khổ sai. Điều này chẳng phải đi ngược lại chính sách “nhân quyền” của nước Mỹ sao?

4. OASIS đế chế ảo ?

Tạo ra OASIS đã biến James Halliday trở thành tỷ phú giàu nhất thế giới nhưng với điều kiện là nó phải sinh lời. Tuy nhiên, cách mà tựa game này kiếm tiền khá là bí ẩn khi ông phớt lờ lời đề nghị bắt game thủ nạp tiền của Nolan Sorrento (Ben Mendelsohn). Như vậy, người chơi không cần nạp tiền để mua từng mảnh trang bị “xịn” cho nhân vật, họ có thể dễ dàng thu được cổ vật “khủng” rải rác trong toàn trò chơi cũng như kiếm xu bằng cách diệt quái. Vậy làm thế nào mà Gregarious Games lại có số vốn khổng lồ như thế? Gợi lên những đồn đoán về một đế chế ảo trong Game, tiền ảo, bạn có nghe quen thuộc không ? Hãy nhìn LoL và Dota 2, có phải đó là một đế chế hay không ?

7. Cảm xúc thật trong thế giới ảo

Wade nhanh chóng quên đi cái chết của dì Alice (Susan Lynch) chỉ bởi gặp được người trong mộng. Anh chàng chuyển ngay từ chế độ “đau buồn” sang “tán gái trong hạnh phúc” chỉ bằng một nốt nhạc.

8. Games quá phát triển đến mức quá tự do, chỉ xài luật rừng và những món đồ quá bá đạo…thế giới trong game là thế giới hơn cả thế giới đời thật

Dù là đơn vị chủ quản của OASIS cũng như hãng trò chơi lớn nhất hành tinh nhưng Gregarious Games hoàn toàn không có ảnh hưởng gì trong phim. Những gì chúng ta thấy là IOI tự do can thiệp vào hệ thống với việc bán hàng loạt món đồ ảo hay tạo ra những cổ vật hùng mạnh tới mức có thể giết toàn bộ người chơi. Nếu ảo là thật, thì liệu người chơi chết trong game, có chết luôn ngoài đời thật hay không ?

 

-->