“Khói mù” kì lạ trên cao tốc,dù tài xế đã được cảnh báo nhưng vẫn không tránh khỏi tai nạn!

Đơn vị quản lý cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây nói camera ghi nhận khói mù bốc lên đường và họ đã cảnh báo đến tài xế thông qua bảng tin. Tuy nhiên, tai nạn vẫn xảy ra.

Chiều 3/4, nhiều ôtô lưu thông trên cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây khi đến khu vực thuộc huyện Long Thành (Đồng Nai) thì xảy ra tai nạn liên hoàn do khói mù che khuất tầm nhìn. Đơn vị quản lý cao tốc xác nhận khói mù tràn lên đường xuất phát từ đám cháy cỏ ở hành lang.

Phút sinh tử vụ tai nạn trên cao tốc TP HCM – Long Thành

“Xe vừa lên cao tốc thì tôi nghe một tiếng nổ lớn, tôi bị kẹp dính trong xe, máu me chảy ướt mình”, anh Thanh kể. Liên quan đến vụ tai nạn xảy ra trên cao tốc TP HCNM – Long Thành – Dầu Giây, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết hiện đang cấp cứu 2 nạn nhân là Lê Quang Thanh (45 tuổi, ngụ quận Tân Phú) và Nguyễn Nhã Cường (34 tuổi, ngụ quận Bình Tân, TP HCM).

Hai nạn nhân được đưa đến bệnh viện Chợ Rẫy. Phạm Dũng thực hiện

Anh Cường bị chấn thương đầu, mặt và tay còn anh Thanh bị chấn thương vùng đầu, mặt; hiện bệnh viện đang theo dõi tình trạng 2 nạn nhân này.

Anh Lê Quang Thanh

Nằm trên giường bệnh, anh Thanh cho biết anh cùng anh Cường đón xe Toàn Thắng ở Bến xe Miền Tây lúc 5 giờ để ra TP Vũng Tàu làm thợ hồ. Khi lên xe anh ngồi ở hàng ghế đầu tiên còn anh Cường ngồi ở hàng thứ hai.

“Xe vừa lên cao tốc một đoạn thì bất ngờ tôi nghe một tiếng nổ lớn, tôi bị kẹp dính trong xe, máu me chảy ướt mình”, anh Thanh kể.

Anh Nguyễn Nhã Cường cũng bị thương nặng

Theo anh Thanh, anh không hiểu tại sao từ khi xảy ra tai nạn đến lúc cứu hộ phải mất đến 2 giờ đồng hồ. “Tôi nằm trong chiếc xe bẹp dúm, máu me chảy tràn ra xe, đau đớn vô cùng. Thử hỏi công tác cứu hộ xe gặp nạn trên cao tốc như thế thì mạng sống người dân sẽ ra sao?”, anh Thanh bức xúc.

Còn anh Cường cho hay khi tai nạn xảy ra anh ngất xỉu và khi tỉnh lại thì thấy nằm trong lề đường.

Chiếc xe bị bẹp dúm phần đầu

Sau khi tai nạn xảy ra, 2 nạn nhân trên được chuyển đến Bệnh viện quận 2 sau đó chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy để tiếp tục điều trị.

Trước đó, xe của nhà xe Toàn Thắng BKS 72B – 013.70 chạy trên cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây hướng về Bà Rịa-Vũng Tàu thì gặp nạn tại cầu Long Thành (quận 9).

Chiếc xe này tông vào đuôi xe container chạy cùng chiều phía trước. Hậu quả, chiếc xe của nhà xe Toàn Thắng biến dạng phần đầu, 4 người trên xe bị thương nặng được chuyển đến bệnh viện để theo dõi.

Khói mù mịt, tông xe liên hoàn trên cao tốc Long Thành – Dầu Giây

Thời điểm trên, tại khu vực cách quốc lộ 51 khoảng 2km, khói mù mịt trên đoạn cao tốc che khuất tầm nhìn của tài xế đi trên cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, nhiều xe tông nhau liên hoàn.

Theo một số tài xế, đám khói trên do người dân đốt đồng gây nên.

Theo thông tin ban đầu, đã có một số người bị thương trong vụ việc.

Theo đoạn clip của một số nhân chứng có mặt tại hiện trường chia sẻ trên mạng xã hội Facebook, nhiều tài xế đã hốt hoảng gọi cho lực lượng cứu hộ vì có nhiều người bị thương. Trong khi đó, hình ảnh trong clip cho thấy lửa khói bốc ngùn ngụt trên cao tốc giữa tiếng la hét của tài xế.

Xe tông nhau nát đầu tại hiện trường – Ảnh: U.B.Tung

Bà Nguyễn Thị Hoài Phương, Phó giám đốc Công ty cổ phần dịch vụ đường cao tốc Việt Nam (VECE), cho biết vụ tai nạn do khói mù trên cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây làm 10 xe bị hư hỏng, 4 người bị thương. Trong số các nạn nhân, 3 người được xuất viện, một người bị chấn thương nặng đang được điều trị tại bệnh viện.

Sáng 4/4, Zing.vn đã có cuộc trao đổi nhanh với bà Nguyễn Thị Hoài Phương, Phó giám đốc Công ty cổ phần dịch vụ đường cao tốc Việt Nam:

VECE khắc phục tai nạn do khói trên cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây thế nào, thưa bà?

Đến 18h50 chiều 3/4, chúng tôi phối hợp các cơ quan chức năng xử lý xong hiện trường và cho xe lưu thông trở lại bình thường.

VECE có biện pháp nào để ngăn chặn tai nạn do nguyên nhân tương tự?

Về phía đơn vị, chúng tôi tăng cường phối hợp với địa phương trong công tác tuyên truyền đến người dân trong việc đốt cỏ. Đồng thời hướng dẫn người dân đốt có kiểm soát. Khi họ đốt, chúng tôi sẽ cử nhân viên đến theo dõi, canh gác và phối hợp cùng họ.

Chúng tôi tăng cường các biện pháp phát quang cỏ, cây ở hành lang cao tốc và tuần tra hiện trường để khi xảy ra sự cố có thể phát hiện sớm hơn để xử lý.

Khói mù từ hành lang bốc lên cao tốc.

VECE có tổ chức cắt cỏ, dọn dẹp hành lang cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây thường xuyên không?

Việc phát quang thì mùa khô nào chúng tôi cũng làm sớm để tránh tình trạng cháy. Vừa rồi, chúng tôi phối hợp với lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai, Công ty Cao Su để phát quang ở khu vực từ huyện Long Thành đến Dầu Giây (huyện Thống Nhất, Đồng Nai).

Đoạn dưới này (Long Thành đến TP.HCM – Pv) thì không có rừng cao su và 2 bên đường đều là ruộng của người dân nên VECE thường chủ động phát quang.

Điểm xảy ra tai nạn có được cắt dọn trước đó?

Phần hành lang an toàn xuất hiện cỏ khô lẫn cỏ xanh. Khi cháy, lửa bốc nhanh khiến cỏ xanh cháy theo. Chúng tôi cắt dọn liên tục nhưng còn phần gốc bị khô nên cháy lan nhanh.

VECE có lắp đặt hệ thống giám sát hành lang cao tốc không?

Không. Chúng tôi chỉ tăng cường tuần tra vì trên cao tốc đã được lắp hệ thống giám sát ITS thông minh (hệ thống camera kết hợp công nghệ thông tin hiện đại). Thực ra, chúng tôi ngồi ở trung tâm quan sát và khi khói bốc lên là nhìn thấy.

Trường hợp hôm qua (ngày 3/4), cTrong quá trình phát hiện cháy và dập lửa, VECE có cảnh báo đến tài xế?amera vướng cầu Đồng Môn nên không thấy khói bốc lên chi tiết. Khi phát hiện khói, chúng tôi cử người đến ngay hiện trường để dập lửa. Khi đó, khói bốc lên rất cao, tài xế không nhìn thấy nên tai nạn xảy ra.

Trong quá trình phát hiện cháy và dập lửa, VECE có cảnh báo đến tài xế?

Có chứ. Chúng tôi thông báo trên bảng tin ITS (bản điện tử đặt trên hết chứ. Khả năng khi xe đông, khói ngút lên làm tài xế bị ảnh hưởng tầm nhìn và xảy ra sự việc.

GÓC NHÌN TỔNG QUÁT TỪ FLYCAM VỤ TAI NẠN LIÊN HOÀN

-->