Gian lận thi cử “không lối thoát”, nhiều băng đảng “ăn nên làm ra” từ sự trao đổi từ trước đó vào mùa thi tại Ấn Độ

Cũng là một quốc gia cạnh tranh khốc liệt ở cánh cổng giảng đường đại học, mạng lưới gian lận thi cử ở Ấn Độ đã phát triển tới quy mô băng đảng.

Học sinh Raghav ở trường trung học Delhi trong kỳ thi cuối kỳ môn Toán đã xin phép vào nhà vệ sinh gửi bức ảnh chụp trộm bài thi cho một số điện thoại đã có sự trao đổi từ trước đó để nhận được đáp án. Theo lời mẹ của học sinh này, “đó không phải là gian lận mà là lối thoát”. Người mẹ này đã phải trả 16.000 rupee (246 USD) để lấy được số điện thoại đó cho cậu con trai của mình.

Áp lực sinh gian lận

Mùa thi cử khắc nghiệt tại Ấn Độ đã bắt đầu từ tháng trước. Hàng chục triệu học sinh đứng trước kỳ thi vô cùng khó khăn với việc giành những chỗ ít ỏi trong các trường đại học. Một số trường đại học tốt nhất tại Ấn Độ có tỷ lệ tuyển sinh khó gấp 10 lần những trường ở Oxford và Cambridge.

Xuất hiện vào mùa thi cử này cũng có rất nhiều những “băng đảng gian lận”. Ấn Độ là đất nước có khoảng 17 triệu người tham gia vào lực lượng lao động hàng năm, trong khi chỉ có khoảng 5,5 triệu việc làm. Chính áp lực này khiến cho mạng lưới gian lận hoạt động mạnh mẽ và kiếm lợi nhuận khủng.

Một vụ gian lận nghiêm trọng tuần trước xảy ra khiến cho đề bài 2 kỳ thi trung học cơ sở đã bị lộ khoảng 90 phút trước giờ thi trên WhatsApp. Vì thế mà một đợt thi lại vào tháng 4 này sẽ được tổ chức cho 2,8 triệu học sinh ở thủ đô Delhi và những khu vực lân cận.

Đối với những thí sinh chăm chỉ học bài, đây là một sự tra tấn tinh thần. Kirath Paul, 15 tuổi, một trong những học sinh tại phía đông Delhi, sẽ phải dự kỳ thi lại sắp tới, cho biết. “Em đã phải dành cả ngày để học cho kỳ thi trước và thậm chí còn phải thức dậy lúc nửa đêm để chuẩn bị bài”.

Dấu hiệu của nền giáo dục sụp đổ

Gian lận trong thi cử tại Ấn Độ là điều không quá xa lạ. Những tổ chức tại đây được bố trí hoạt động rất công phu. Hơn 1.000 học sinh đã bị đuổi học vì gian lận trong tháng 2 này tại Bihar, một trong những vùng nghèo nhất của quốc gia này.

Năm ngoái, một người đàn ông 42 tuổi lại đứng đầu môn học xã hội tại bang Bihar. Học sinh có điểm số cao nhất này trả lời phỏng vấn trên truyền hình rằng, khoa học chính trị là việc học nấu ăn. Ngay lập tức ông này bị tước giấy chứng nhận.

Vào năm 2015, cái tên Bihar trở nên nổi tiếng khi những clip phụ huynh trèo lên tòa nhà 5 tầng đưa đáp án bài thi cho con được lan truyền. Trong năm nay, để đảm bảo tính trung thực trong kỳ thi này, CCTV được lắp đặt tại các trường học bao quanh các dãy hành lang, học sinh phải cởi giày và tất trước khi vào phòng.

“Đây là dấu hiệu của nền giáo dục sụp đổ.”, Yamini Aiyar – Giám đốc điều hành Trung tâm Nghiên cứu Chính sách cho biết. Quan niệm phải có một tấm bằng đại học đặt áp lực lên cả hệ thống, khiến cho việc xây dựng các trường học mới liên tục mà không ai quan tâm rằng điều gì xảy ra với hệ thống giáo dục.

Cùng với đó, việc động viên giáo viên bằng cơ hội thăng chức dựa vào tỷ lệ học sinh vượt qua các kỳ thi làm giáo dục ngày càng đổ vỡ. Giám thị thường lờ đi những hành động gian lận của thí sinh hay những học sinh của gia đình khá giả được nâng điểm… đều là những vấn nạn giáo dục tại đây.

Phụ huynh Sunita liên lạc với các băng đảng gian lận tại Ấn Độ thông qua trung tâm luyện thi mà Raghav theo học trước kì thi cuối kỳ năm ngoái. “Giáo viên nói rằng con trai của tôi học rất yếu. Con của tôi không hứng thú với việc học và tôi không muốn nó bị lưu ban.”, bà này kể.

Gia sư của cậu con trai đã đề xuất bà với một người có thể giúp đỡ vượt qua việc này. Bà Sunita đã đăng ký chung với 4 – 5 gia đình nữa. “Chuyện này rất phổ biến. Tất cả chúng tôi trả cho người đàn ông đó khoảng 60.000 rupee (920 USD).”, bà cho biết.

Theo Snigdha Poonam, tác giả cuốn sách viết về hoài bão và chiêu trò của giới trẻ Ấn Độ, vấn đề gian lận gia tăng mạnh mẽ cùng với những tổ chức lừa đảo quy mô như lừa đảo làm tổng đài điện thoại đều xuất phát chính từ tâm lý người dân. “Nhiều nhân tố đẩy người trẻ vào nền kinh tế xây dựng bằng lừa đảo, trong đó bao gồm sự thiếu lựa chọn trên thị trường việc làm, ranh giới mờ nhạt giữa trung thực và gian dối, khả năng nhìn nhận khoảng trống thị trường của các dịch vụ gian lận và tài nguyên dồi dào giúp cho dịch vụ này kiếm tiền dễ dàng.”, bà khẳng định.

Raghav vượt qua kỳ thi với sự giúp đỡ của đường dây gian lận. Hiện tại, cậu đang học lớp nhiếp ảnh với mơ ước được làm việc với chiếc máy ảnh.

Trong khi đó, một cô gái chăm chỉ học tập ngày đêm lại tỏ ra vô cùng lo lắng: “Nhưng em lo rằng những người gian lận sẽ làm tốt hơn em… Em học hành chăm chỉ nhưng mọi người chỉ nhìn vào kết quả chứ không cần biết người đó có gian lận hay không”.

-->